Phân biệt sữa và bột năng lượng cao

Cập nhật: 22-02-2013 10:39
Không ít người tiêu dùng hiện nay nhầm lẫn sữa năng lượng cao và bột bổ sung năng lượng cao. Thực tế, hai sản phẩm này được sản xuất theo công thức và tiêu chí rất khác nhau.

Nhiều người mua bột năng lượng cao lại tưởng là sữa năng lượng cao và ngược lại. Thậm chí, có cả bà mẹ đã "vô tình" mua bột năng lượng cao thay vì sữa cho con.

Chị Nguyễn Kim Anh, ở quận Ba Đình, Hà Nội, đang nuôi 2 con nhỏ trong giai đoạn ăn sữa. Vì 2 bé bị suy dinh dưỡng, chậm lớn nên chị mua "sữa" năng lượng cao về cho con ăn mà không biết đó thực ra chỉ là bột bổ sung năng lượng cao. Cách pha bột bổ sung năng lượng cao hệt như sữa: cũng với nước ấm, pha vào bình khiến chị Kim Anh hiểu nhầm đây là sữa.

Phân biệt sữa và bột năng lượng cao

Sữa Kanny - sữa bột nămg lượng cao nhập khẩu nguyên lon từ Hà Lan

Tương tự, bà Vũ Hồng Vân, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng nhầm lẫn như vậy. Đã hơn 3 năm nay, bà chỉ dùng một loại bột năng lượng cao nhưng lại tưởng là… sữa để "thải độc". Vì nhiều người nói tác dụng rất lớn của sữa là thải độc nên bà mua về đ bồi bổ sức khoẻ. Chỉ đến khi, có người hướng dẫn bà cách phân biệt bột và sữa năng lượng cao ngay trên nhãn sản phẩm, bà mới biết hoá ra từ trước tới nay đều dùng bột năng lượng cao. "Như vậy, uổng công hơn 3 năm 'thải độc' của tôi", bà nói.

Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương thế giới (FAO), sữa bột phải đạt những tiêu chuẩn sau: hàm lượng chất béo sữa đạt từ 26% đến 42% khối lượng; độ ẩm tối đa chỉ được 5% khối lượng và hàm lượng protein trong sữa đã loại chất béo tối đa 35%.

Đối chiếu với quy định trên thì các loại bột năng lượng cao không đạt những tiêu chuẩn như vậy hoặc không theo tiêu chí chế biến đó, nhất là đối với tiêu chuẩn đầu tiên và cuối cùng. Bột năng lượng cao là cách gọi của từng hãng sản xuất nhưng nó phải cung cấp lượng lớn kcal so với loại bình thường.

Trường hợp sử dụng nhầm sữa thành bột bổ sung năng lượng cao không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Song nó không mang lại hiệu quả mà người tiêu dùng mong muốn. Do đó, người tiêu dùng cần phải phân biệt rõ 2 loại sản phẩm này.

Theo khuyến cáo của Cơ quan quản lý dược phẩm – Thực phẩm Mỹ (FDA), khi mua bột bổ sung năng lượng cao, người tiêu dùng nên hạn chế những sản phẩm có chất béo chiết xuất từ dầu dừa, dầu cọ… Bởi sản phẩm chứa chất béo chuyển đổi, chất béo thẩm thấu nhanh (không cần đến các enzym, không vận chuyển các chất dinh dưỡng theo cách tự nhiên mà đốt cháy giai đoạn) nhiều khả năng không phù hợp với cơ thể. Điều đó khiến tăng cholesterol xấu, làm tăng nguy cơ tim mạch 30-40% so với người không sử dụng sản phẩm có chất này, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hoá và diệt tế bào…

 

(Nguồn: Kanny)

Ý kiến của bạn về: Phân biệt sữa và bột năng lượng cao