QUÁN BÀ TÉO – ĐỘC ĐÁO LẨU RIÊU ỐC GIA TRUYỀN

Cập nhật: 05-02-2015 14:14
Quán Bà Téo một trong những địa chỉ lẩu ốc nổi tiếng nhất Hà Nội nằm ngay số 104 – C6 Tô Hiệu, một trong những con phố luôn tấp nập, nhộn nhịp của Quận Cầu Giấy.

QUÁN BÀ TÉO – ĐỘC ĐÁO LẨU RIÊU ỐC GIA TRUYỀN

Vào mùa đông này, đối với người Miền Bắc việc tìm một quán lẩu ưa thích là một trong những chủ đề được đưa ra nhiều nhất vào các dịp cuối tuần hoặc liên hoan cuối năm. Và nếu bạn tìm kiếm một từ khoá với nội dung “Lẩu riêu ốc ngon nhất Hà Nội” chẳng hạn, thì Lẩu Riêu Ốc Bà Téo luôn có mặt trong danh sách lựa chọn Nói đến ẩm thực của Hà Nội có lẽ không thể không nhắc đến lẩu riêu ốc trong vô vàn các món lẩu tinh túy khác. Món lẩu ngon luôn bắt nguồn từ nước dùng và ở quán Bà Téo thì điểm ấn tượng nhất là nước dùng chuẩn, có đủ vị chua chua của dấm bỗng, đậm đà của mắm tôm chứ không nhạt nhẽo, lèo tèo như nhiều hàng bún ốc khác mà tôi đã từng ăn. Nước lẩu chua chua cho thêm mắm tôm cũng giống như nước ăn bún ốc để làm tăng độ đậm đà cho nồi lẩu. Nước dùng ở đây được làm từ nước lọc cua nguyên chất nên sắc nước trong, mịn, ngọt lịm và vẫn béo ngậy. Dấm bỗng gia truyền đặc biệt vị Hà Nội cổ xưa được đun sôi, thanh lọc sau đó cho vào cùng với nồi nước, làm cho nước dùng càng trong, thanh mát và vẫn giữ được vị đậm đà, thơm, ngậy của vị cua đặc trưng. Ốc nhồi được chọn là những con ốc tươi, mình béo vàng, thịt dày khi cho lẫn vào đĩa lẩu điểm thêm cà chua, ớt tươi, xà lách trang trí trông thật không thể rời mắt và xuýt xoa Còn đặc biệt là Cua, nếu bạn ăn lẩu ở nhà hoặc ở một số nơi khác khi cho rau hoặc cái lẩu vào nồi, gạch cua thường bị vỡ, nhưng ở Bà Téo bạn sẽ thấy, sau khi ăn hết nồi lẩu, gạch cua vẫn giữ nguyên được, vẫn mềm mịn và thơm phức, nước dùng vẫn trong và không bị mặn, thật là một bí quyết tuyệt vời mà gia chủ đã sáng tạo nên. Bàn lẩu được bài trí thật đậm đà mát lịm với sáu loại rau: Hoa chuối rối, rau muống chẻ, cải cúc, rau cần, mùng tơi, giá đỗ; tất cả hoà quyện với hương vị nghi ngút của nồi nước dùng sặc sỡ của cà chua, gạch cua vàng óng, hành phi thơm nức khiến không ai là không hít hà tấm tắc mỗi khi ngồi trước một bàn lẩu lại Bà Téo. Ngồi trong không gian sạch sẽ, nhộn nhịp, người này ăn lẩu riêu ốc, người kia gọi lẩu cua sông, người ăn bún riêu cua… thật là một không gian sặc sở mà khiến cho vị giác của thực khách tăng thêm bội phần. Còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức món ngon, không gian sạch sẽ và người người ai cũng hoà vào không khí tấm tắc hài lòng sau một ca làm việc bận rộn!

QUÁN BÀ TÉO – ĐỘC ĐÁO LẨU RIÊU ỐC GIA TRUYỀN
QUÁN BÀ TÉO – ĐỘC ĐÁO LẨU RIÊU ỐC GIA TRUYỀN

 Bàn lẩu riêu ốc tại Quán Bà Téo Ngoài món lẩu ốc là chính, quán Bà Téo còn có nhiều món ăn đậm chất ẩm thực Hà Nội xưa như: Bánh đúc, bún riêu cua bắp bò, ốc chuối đậu, chả ốc, nem ốc nữa để khách hàng có thể ăn kèm hoặc thay đổi thực đơn. Có lẽ vì vậy khách hàng của quán cũng có đủ các tầng lớp tuổi, nhất là những người lớn tuổi dù cách xa quán tận trên phố cổ, hay tận Hà Đông vẫn tìm đến quán để được thưởng thức tô bánh đúc hoặc tô bún riêu cua, có lẽ với người lớn tuổi không chỉ đến quán để ăn mà để tìm lại cảm xúc, kỷ niệm của một thời quá khứ. Quán Bà Téo bán hàng cả ngày từ 6h sáng đến tận 10h tối, tuy nhiên khách đông nhất là vào buổi trưa từ 12h – 14h. Nhìn dòng người tấp nập tới quán mới biết món ăn ở đây phải ngon đến cỡ nào mới thu hút được lượt khách đông đến như vậy. Ấn tượng với lượt khách đến quán, Tôi tò mò bắt chuyện bà chủ quán – chị tên Mai để hỏi về bí quyết làm món lẩu ốc nổi tiếng của chị. Chị Mai cho biết “Món ăn dân dã mà hấp dẫn quán chị đang kinh doanh có gia truyền từ thời bà ngoại, khởi đầu từ Bún riêu cua ở Lò Đúc từ những năm 1956, sau đó bà truyền nghề cho mẹ chị, nhưng gia đình chuyển chỗ ở nên hiện nay chị đặt quán tại Tô Hiệu. Tất cả các công thức chế biến vẫn là bí quyết được duy trì và hiện nay mẹ chị vẫn đảm nhận khâu kỹ thuật là chính”. Với tâm niệm đúng như lời dạy của các cụ ta từ xa xưa: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” nên khi bước chân vào quán, tất cả mọi thứ trước mắt thực khách đều hết sức gọn gàng, sạch sẽ. Bát ăn được lựa chọn kỹ càng và đúng tiêu chuẩn bát để ăn bún; đũa sau mỗi lần dùng được rửa sạch, tiệt trùng và phơi khô, từng lọ nước tương, chai giấm hay mặt bàn đều được chú trọng luôn luôn ngăn nắp, sạch, gọn, … Gian bếp chính cũng được sắp đặt tươm tất, với đội ngũ đầu bếp, nhân viên luôn mặc đồng phục theo mùa. Khu bếp ngăn nắp, từng nồi nước dùng nghi ngút, thơm phức, từng phần rau thơm, thịt, cua hết sức sạch sẽ, hấp dẫn, đặc biệt rau sống được mua và chế biến theo mùa, theo màu để khách hàng không chỉ được ăn ngon mà còn đẹp nữa. Có khách hàng đùa rằng “Rổ rau nhà Bà Téo giống như một bông hoa ngũ sắc”. Đó chính là cái “tâm” của người bán, chăm chút đến mức tỉ mỉ từng chi tiết trong món. Khi Tôi hỏi về xuất xứ của các loại gia vị và thực phẩm, chị Mai bộc bạch: Nguyên liệu chế biến được chị đặt hàng cẩn thận từ những cơ sở tin cậy và luôn phải đặt chất lượng lên hàng đầu; bởi đó là sự sống còn đối với thương hiệu và thành công của quán, như giấm được đặt tại Hà Đông, Cua sông được đặt từ Nam Định …” Ngoài tiêu chí sạch – bổ - rẻ, chị còn quy định cho nhân viên cũng như bản thân luôn biết nói lời xin lỗi và cám ơn khách hàng mỗi khi có sai sót khách hàng góp ý hoặc ủng hộ, vì vậy, có những khách hàng ở Hà Đông, hay tận Đông Anh đều đi đến quán chị để thưởng thức vị thơm ngon đặc trưng của lẩu riêu cua bắp bò hay bánh đúc riêu cua mà chỉ quán chị mới có. Với những món ăn ngon, phong phú và bí quyết gia truyền đã làm nên sự khác biệt, chất lượng của món ăn từ món chính đến món ăn kèm. Quán Bà Téo đúng là địa điểm lý tưởng cho dân nghiền ốc. Với sự tâm huyết, sự cầu kỳ, chu đáo đến từng chi tiết nhỏ quán Bà Téo có thể làm hài lòng cả những đối tượng khách hàng khó tính như người cao tuổi, cán bộ ngành giáo dục, khối công nhân viên chức nhà nước hay khối nhân viên văn phong hành chính rồi thì học sinh, sinh viên….ngoài ra nhiều nghệ sỹ nổi tiếng cũng là khách ruột của quán như ca sĩ Thái Thùy Linh, ca sĩ Hồng Hạnh…Quan sát một lượt tôi thấy khách hàng đến quán là bà chủ biết ngay khách hàng đó ăn món gì, kiểu như biết được “món tủ” của khách và nhân viên tự giác bê ra mà không cần phải gọi món nữa. Với địa điểm lý tưởng rộng rãi nằm trên phố Tô Hiệu sầm uất và khá là trung tâm Quán Bà Téo rất dễ tìm đến, món ăn đậm chất ẩm thực Hà Thành đậm đà, quyến luyến. Không gian quán sạch sẽ không quá “sang chảnh” nhưng cũng không phải quán vỉa hè bụi bặm. Quán Bà Téo sẽ rất thích hợp cho tất cả khách hàng, có thể vừa tiếp khách làm ăn, vừa ăn nhậu lai rai bạn bè, vừa có không gian ấm cúng cho các gia đình đổi bữa; giá cả lại phải chăng chỉ giao động từ 150 – 300 ngàn đồng/nồi lẩu cho 4 – 6 người. Nếu phải nhấp chuột đển tìm quán lẩu ốc ngon ở Hà Nội để thưởng thức thì khách hàng chắc chắn sẽ không phải hối hận khi đến quán lẩu riêu ốc Bà Téo, quán hội tủ đủ các yếu tố tinh hoa ẩm thực và còn ngon – bổ - rẻ nữa.!.

QUÁN BÀ TÉO – ĐỘC ĐÁO LẨU RIÊU ỐC GIA TRUYỀN

 Khải Hoàn – Thanh Ngoan

Ý kiến của bạn về: QUÁN BÀ TÉO – ĐỘC ĐÁO LẨU RIÊU ỐC GIA TRUYỀN