Gian nan thu phí bản quyền âm nhạc

Cập nhật: 07-01-2013 15:16
"Thu phí bản quyền âm nhạc còn nhiều gian nan mặc dù nhận thức của xã hội về quyền tác giả và quyền liên quan đã được cải thiện nhiều trong những năm gần đây".
Gian nan thu phí bản quyền âm nhạc
Ngày càng nhiều dịch vụ âm nhạc trên internet. Ảnh minh họa, nguồn Internet.

Đây là nhận định của nhạc sỹ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (Hội Nhạc sỹ Việt Nam) tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 3-1 tại Hà Nội chuẩn bị cho sự kiện kỉ niệm 10 năm thành lập Trung tâm.

Nhạc sỹ Phó Đức Phương cho biết: Qua 10 năm hoạt động, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã cố gắng, nỗ lực bảo vệ quyền tác giả âm nhạc, hướng công chúng tới  việc sử dụng âm nhạc có bản quyền. Từ năm 2002, khi bắt đầu hoạt động, Trung tâm chỉ thu được số tiền bản quyền hơn 78 triệu đồng cho 274 nhạc sỹ, tác giả ủy quyền thì đến năm 2012, con số này đã lên tới gần 47 tỷ đồng.

Thông tin từ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cho thấy: Trong năm 2012, số phí bản quyền âm nhạc thu được nhiều nhất là từ dịch vụ nhạc chuông, nhạc chờ điện thoại di động, chiếm từ 25-30% tổng số tiền thu được. Tiếp theo là từ các chương trình biểu diễn âm nhạc, thu được từ Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam tốt hơn khu vực phía Bắc do miền Nam có thị trường âm nhạc sôi động hơn, ý thức chấp hành bản quyền tốt hơn.

Hiện tại, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đang tích cực hợp tác với 13 website trong nước cung cấp tác phẩm âm nhạc đến với công chúng qua mạng internet để thực hiện thí điểm thu phí nhạc số. Từ tháng 11 đến ngày 26-12-2012, số tiền thu phí nhạc số mới chỉ đạt khoảng 17 triệu đồng, còn rất khiêm tốn.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là giai đoạn thử nghiệm, chỉ thu phí một số album nhạc, tiến tới trong năm 2013 sẽ tiến hành thu phí toàn bộ các album nhạc số, thu phí nghe online trên mạng chứ không dừng ở thu phí tải nhạc xuống như hiện nay. Tuy nhiên, cái khó của việc thu phí nhạc số hiện nay đang đặt ra và cần phải giải quyết nhanh chóng đó là kênh thanh toán chưa được thuận lợi cho khách hàng sử dụng. Việc thu phí tất cả các album nhạc và nghe nhạc online sẽ bắt đầu vào quý II năm 2013 nhằm từng bước hướng người nghe nhạc đến việc nghe nhạc có bản quyền, tôn trọng quyền tác giả...

Thanh Giang

Ý kiến của bạn về: Gian nan thu phí bản quyền âm nhạc