Cục ATVSTP cảnh báo về an toàn thực phẩm

Cập nhật: 05-08-2013 10:13
Tiếp theo thông tin về nguyên liệu whey protein concentrate của Fonterra – New Zealand bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, ngày 4/8/2013 Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand thông báo chính thức về các sản phẩm Karicare do Công ty Nutricia - New Zealand sản xuất có sử dụng whey protein concentrate trên có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum bao gồm:

Karicare Formula số 1 (cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi) với số lô 3169 và 3170; hạn sử dụng 17/6/2016 và 18/6/2016.

Karicare Gold+ Follow on Formula số 2 (cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi) với số lô D3183; hạn sử dụng 31/12/2014.

 

 

Cục ATVSTP cảnh báo về an toàn thực phẩm

 

Các sản phẩm này chỉ được bán trên thị trường New Zealand và đã được Công ty Nutrica tự nguyện thu hồi trên thị trường New Zealand.

Đồng thời, cùng ngày Công ty Nutricia của New Zealand cũng công bố chính thức các sản phẩm Karicare có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum trên chỉ được bán ở thị trường New Zealand và các dòng sản phẩm Karicare khác của Nutricia không bị ảnh hưởng và không phải thu hồi. Sự cố này cũng không liên quan đến bất kỳ sản phẩm nào của Nutricia đã được bán trên thị trường Úc.

 

 

Cục ATVSTP cảnh báo về an toàn thực phẩm

 

            Ngay sau khi nhận được thông tin này, Cục An toàn thực phẩm đã khẩn trương rà soát toàn bộ các sản phẩm Karicare của Công ty Nutricia đã công bố tại Cục An toàn thực phẩm từ đầu năm 2012 đến nay. Kết quả rà soát cho thấy, không có sản phẩm Karicare cho trẻ dưới 12 tháng tuổi nào được công bố tại Cục. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 1581/ATTP-SP ngày 4 tháng 8 năm 2013 yêu cầu Công ty TNHH MTV Dinh Dưỡng Châu Úc – đơn vị nhập khẩu sản phẩm Karicare vào Việt Nam khẩn trương thống kê việc nhập khẩu các sản phẩm Karicare và báo cáo về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 6/8/2013.

       Trước đó ABBOTT  đã phát đi thông báo đề nghị  khách hàng đổi hoặc hoàn trả sữa Similac GainPlus EyeQ mới số 3 dành cho trẻ 1-3 tuổi loại hộp 400g và 900g, thuộc 10 lô sản xuất ở NewZealand. Theo thông báo của Fonterra phát hiện một lượng nhỏ đạm whey sử dụng trong quá trình sản xuất lô sữa Similac nói trên có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium gây độc thần kinh, liệt cơ. Câu hỏi đặt ra là 10 lô này là bao nhiêu lon sữa? Đã có bao nhiêu người sử dụng sản phẩm này? Mức độ ảnh hưởng như thế nào? Tất cả đang chờ các cơ quan chức năng làm rõ và tất nhiên ABBOTT phải có trách nhiệm trong sự việc này. Nhưng việc “triệu hồi” sữa của ABBOTT dù có kịp thời hay thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng cũng không thể giống như các hãng xe triệu hồi xe gặp sự cố kỹ thuật được.

 

Cục ATVSTP cảnh báo về an toàn thực phẩm

        Được biết hiện tại trên thị trường Việt Nam các dòng sản phẩm của ABBOTT được sản xuất ở nhiều quốc gia khác nhau. Trong thời gian qua không chỉ trong thị trường trong nước mà ở thị trường một số nước như Trung Quốc một số sản phẩm của Abbot cũng gặp những vấn đề liên quan đến chất lượng.

     

 

Ý kiến của bạn về: Cục ATVSTP cảnh báo về an toàn thực phẩm