Banner
TÌM KIẾM

Văn hóa làm việc tại Amazon: "Khuyến khích" nhân viên nghỉ việc?

27/08/2019 02:35
“Một khi đã muốn đi, chẳng thể giữ?”, có lẽ đây chính là phương châm mà Tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới Amazon đang thực hiện. Một khi nhân viên không còn muốn gắn bó với doanh nghiệp sẽ khuyến khích và tạo mọi điều kiện để nhân viên đó nghỉ việc.

Có một câu chuyện được rất nhiều người “rỉ tai” về nội bộ của một trong những hãng thương mại điện tử hàng đầu thế giới. Thay vì “níu chân” người tài, Amazon còn khuyến khích nhân viên nghỉ việc đề theo đuổi con đường khởi nghiệp riêng mình. Hơn thế, doanh nghiệp còn “chi viện” cho hẳn 3 tháng lương kèm theo 10.000 USD.

Amazon là một trong những doanh nghiệp có văn hóa công ty và môi trường làm việc đặc biệt hàng đầu thế giới. Chính Giám đốc nhân sự của thương hiệu đã từng phải thừa nhận rằng, tại Amazon có sự khốc liệt và những quy tắc riêng mà bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt. Thay vào đó, những nét văn hóa đặc trưng rất riêng của Amazon một khi đã hòa vào nguồn nhân lực trở thành liều “thuốc tinh thần” cực mạnh thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp.

Vào tháng 6 năm ngoái, Amazon đã  khiến cả thế giới sửng sốt khi tuyên bố nhân viên thuộc trụ sở Mỹ được quyền thành lập công ty con dựa trên nền tảng “VIP” của gói Prime. Bên cạnh đó, mọi người được phép sử dụng logo, đồng phục cho sản phẩm của mình. Amazon Prime được xem là mạng lưới liên kết các nhà đầu tư nhỏ lẻ của thương hiệu với mục tiêu mở rộng thị phần thương hiệu trên toàn thế giới. Việc trở thành đối tác vận chuyển được Amazon khuyến khích nhân viên thực hiện sẽ giải quyết bài toán về nhu cầu vận chuyển của thương hiệu.

Doanh nghiệp “mở đường cho hưu chạy” như Amazon là dạng hiếm, trong khi đó doanh nghiệp còn “rót vốn” khiến nhiều người ngỡ ngàng. Bởi lẽ, để có một khoản kha khá khởi nghiệp không phải là chuyện đơn giản. Nhiều nhân viện tại Amazon rất hào hứng với thách thức mới này nhưng tất cả đều dựng lại ở suy nghĩ khi cần 1 khoản vốn không nhỏ. Và Amazon hiểu được tâm lý ấy, doanh nghiệp đã thẳng thừng đưa ra lời đề nghị về 3 tháng lương trợ cấp cùng với 10.000 USD dành cho những người đã không còn tha thiết gắn bó.

Tính đến nay, Amzon đã có thêm được hơn 200 doanh nghiệp nhỏ dựa trên mô hình này. Và không chỉ dừng lại ở các nhân viên đang làm việc tại công ty, Amazon đang mở rộng ra với những cựu nhân viên của doanh nghiệp, đồng thời đề ra thêm các giải pháp mới để thu hút hơn người tham dự với nguyên tắc có lợi đôi bên.

Theo doanhnghiepdoanhnhan.bn

Tin liên quan
right banner
Banner Right 1
Banner Right 3
HIỆP HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM
HIỆP HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM

HIỆP HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM

Tòa soạn: 91 Đinh Tiên Hoàng - Q. Hoàn Kiếm - Hà Nội

Hotline: 0934 117 669 - Email: vatap@moit.gov.vn

Trang thông tin của Hiệp Hội Chống Hàng Giả Và Bảo Vệ Thương Hiệu Việt Nam.

  • Online: 2
  • Ngày: 752
  • Tổng: 787417